Hỏi Đáp

CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP

Để thuận tiện cho việc giải đáp về thủ tục cấp Chứng minh nhân dân được nhanh chóng, đảm bảo thông tin chính xác, trang thông tin điện tử về hướng dẫn thủ tục cấp CMND đề nghị bạn đọc:

  • Tham khảo các câu hỏi và trả lời đã được biên tập lên mục hỏi đáp nhằm tránh gửi câu hỏi trùng lặp.
  • Điền đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân (tên, địa chỉ, điện thoại…) vào các ô phía dưới theo mẫu hướng dẫn. Nội dung câu hỏi, phản ánh, kiến nghị và các thông tin cá nhân phải sử dụng tiếng Việt có dấu. Khi phản ánh một vấn đề phải nêu rõ vấn đề, tình hình hoặc trình bày rõ sự việc vướng mắc cần giải đáp, giải quyết.
  • Những bức thư không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên sẽ không được trang thông tin điện tử về hướng dẫn thủ tục cấp CMND giải đáp. Thư hợp lệ sẽ được chúng tôi chuyển tới các đơn vị chức năng có thẩm quyền để xem xét và có phản hồi trong thời gian sớm nhất. Nội dung phản hồi được gửi đến hộp thư của đọc giả hoặc đăng tải trên chuyên mục này.
Xin trân trọng cảm ơn sự tin cậy và hợp tác của bạn đọc!

GỬI CÂU HỎI

DANH SÁCH CÂU HỎI – TRẢ LỜI

Cmnd của tôi bị mờ số. Xin cấp lại tại cơ quan nào, hồ sơ ra sao và thời gian làm việc như thế nào? Sao bao nhiêu ngày tôi có thể nhận cmnd mới. Xin cảm ơn

Chào anh

Đối với trường hợp đổi Chứng minh nhân dân bị mờ số, anh vui lòng đem sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân bị mờ đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh Bình Thuận, số 139 Mậu Thân, Phan Thiết, Bình Thuận để làm thủ tục cấp đổi.

Thời gian nhận thủ tục vào thứ 3, thứ 5, thứ 6

Buổi sáng: 7h30 đến 11h
Buổi chiều: 13h30 đến 16h30

Thời gian nhận kết quả: 10 ngày kể từ ngày làm thủ tục (không tính thứ 7, chủ nhật).

 

 

Hỏi về thủ tục cập lại Chứng minh nhân dân do mất

Chào anh/ chị, hiện tại em đã mất CMND và muốn làm lại. Do em làm việc ở TP Hồ Chí Minh, thời gian di chuyển rất khó khăn và xa tỉnh mình. Em muốn biết về thời gian làm thủ tục cấp giấy Chứng minh nhân dân và em có thể nhận được CMND trong ngày được không? Mong nhận được câu trả lời sớm từ anh/chị

Kính chào quý đọc giả!

Xin trao đổi thông tin với bạn như sau:

– Căn cứ điểm b, khoản 2, Phần II, Thông tư số 04/1999/TT-BCA (C13) ngày 29/4/1999 của Bộ Công an, hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/199/NĐ-CP, ngày 02/2/1999 của Chính phủ, quy định về Chứng minh nhân dân (CMND), thì “Trường hợp mất giấy CMND thì được cấp lại”. Hiện nay, trên địa bàn Bình Thuận, trường hợp mất giấy CMND thì thời gian tiếp nhận hồ sơ và giao trả giấy CMND cho công dân sử dụng là 15 ngày.

– Nơi cấp lại CMND trường hợp của độc giả là:  Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Tháp (Số 117 Mậu Thân, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

– Trình tự, thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân, gồm:

+ Trước tiên, bạn đến Công an xã, phường, thị trấn (nơi đăng ký thường trú) đề nghị cấp “Đơn đề nghị cấp Chứng minh nhân dân”; khi đi mang theo sổ hộ khẩu và 01 ảnh 3×4 để làm thủ tục xác nhận (mẫu đơn có tại Công an xã, phường, thị trấn).

+ Sau khi có “Đơn đề nghị cấp Chứng minh nhân dân”, độc giả đến nơi có thẩm quyền cấp lại chứng minh nhân dân (được nêu ở phần trên), để đề nghị cấp lại; khi đi mang theo Sổ hộ khẩu (bản chính), “Đơn đề nghị cấp Chứng minh nhân dân” và tiền để nộp lệ phí theo quy định.

Ngoài ra, hiện nay Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Bưu điện Tỉnh thực hiện chuyển, phát giấy CMND đến nơi ở, làm việc theo yêu cầu của công dân (có thu phí). Nếu bạn có nhu cầu, thì khi thực hiện xong thủ tục đề nghị cấp CMND (đã được cấp biên nhận), bạn liên hệ cán bộ của Bưu điện (tại nơi cấp CMND) để làm thủ tục chuyển, phát CMND.

Nếu độc giả có vấn đề thắc mắc trên lĩnh vực Chứng minh nhân dân, vui lòng liên hệ Đội Cấp phát quản lý CMND  Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội – Công an tỉnh Bình Thuận (ĐT: 069.3428134) để được hướng dẫn.

Chuyển đổi từ Chứng minh nhân sang Căn cước công dân

Chào anh/chị, em nhờ các anh/chị tư vấn giúp em, em muốn chuyển đổi từ CMND thành Căn cước công dân tại tỉnh Bình Thuận, và hồ sơ cần những thủ tục nào? – Vì lý do giấy CMND của em đã nhòe số hết rồi nên nhân tiện em đổi thì đổi sang thẻ Căn cước công dân theo tiêu chuẩn nước ngoài mà Bộ công an đã ban hành đến 2020 sẽ đồng bộ tất cả. –

Trả lời:

Xin chào bạn!

Ngày 16/11/2015, Bộ Công an ban hành Thông tư số 61/2015/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, có hiệu lực ngày 01/01/2016. Theo đó, quy định địa phương chưa có điều kiện triển khai cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân theo mẫu thẻ Căn cước công dân quy định tại Thông tư số 61 thì tiếp tục thực hiện cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo quy định cũ trước đây nhưng chậm nhất đến ngày 01/01/2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân.

Hiện tại, Công an Bình Thuận chưa triển khai cấp thẻ Căn cước công dân, khi nào triển khai sẽ có thông báo trên Trang thông tin điện tử và các phương tiện truyền thông.

Trường hợp giấy Chứng minh nhân dân của bạn bị nhòe số, thì bạn đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh hoặc Công an huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú để được cấp đổi Chứng minh nhân dân. Thủ tục gồm:

+ Sổ hộ khẩu (bản chính);

+ Giấy Chứng minh nhân dân cũ.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, số điện thoại 069.3428134 để được thông tin, hướng dẫn thêm.

Thân ái chào bạn!

CMND cũ của tôi ở tỉnh khác, làm sao để xác nhận số CMND mới và cũ là 1 người

Chào các anh/chị, trước đây hộ khẩu của tôi ở tỉnh Đồng Nai, năm 2016 tôi có kết hôn với chồng thôi và chuyển về tỉnh Bình Thuận sinh sống, hiện nay tôi đã nhập vào Hộ khẩu của nhà Chồng ở tỉnh Bình Thuận, do đó khi đi làm CMND, số CMND cũ của tôi ở Đồng Nai khác với số CMND mới do tỉnh Bình Thuận cấp. Việc này gây khó khăn trong giao dịch với một số giấy tờ cũ liên quan. Vậy làm cách nào để xác nhận 2 số CMND mới và cũ là cùng một người?

Trả lời:

Chào chị, sau khi nhận được CMND mới do tỉnh Bình Thuận cấp, chị vui lòng đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Bình Thuận, và đề nghị cấp đơn xác nhận số CMND. Khi đó cơ quan sẽ cấp cho chị Đơn xác nhận giấy CMND mới trong đó sẽ ghi rõ thông tin CMND cũ và CMND mới của chị, để thuận tiện trong việc giao dịch các giấy tờ liên quan.

Chị vui lòng đi vào thứ 2 và thứ 4 hàng tuần, khi đi cần them theo CMND và sổ Hộ khẩu